Đánh giá bài viết

Ăn đậu rất tốt cho sức khỏe của mọi người bởi đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó, đậu và đậu Hà Lan là 2 loại thực phẩm độc đáo thuộc cây họ đậu, vừa cung cấp protein vừa cung cấp chất xơ, kẽm, kali, folate, … Đậu và đậu Hà Lan được khuyến nghị cho cả người ăn chay và ăn mặn.

1. Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu và đậu Hà Lan

Đậuđậu Hà Lan là dạng trưởng thành của cây họ đậu, bao gồm đậu đen, đậu gà, đậu tây, đậu lima, đậu lăng, đậu mắt mèo và đậu Hà Lan. Chúng có sẵn ở dạng khô, đóng hộp và đông lạnh.

Cây họ đậu là nguồn protein thực vật tuyệt vời, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng khác như sắt và kẽm, tương tự như thịt, thịt gia cầm và cá. Vì vậy, các loại thuộc cây họ đậu được xem là một phần của nhóm thực phẩm protein.

XEM THÊM: Thành phần dinh dưỡng đậu nành, đậu bắp, đậu đỏ, đậu đen

Đậu và đậu Hà Lan cũng được coi là món ăn chay thay thế cho thịt, chúng cũng được xem là một phần của nhóm rau vì cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như kali và folate. Những chất này thường ít có trong chế độ ăn của nhiều người Mỹ, vì chúng cũng được tìm thấy trong các loại rau khác.

Đậu và đậu Hà Lan có hàm lượng dinh dưỡng cao, vì vậy đây là loại thực phẩm rất tốt đối với tất cả mọi người, bao gồm cả những người ăn mặn, thường xuyên ăn thịt gia súc, gia cầm và cá. Các mẫu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) phân loại đậu và đậu Hà Lan như một nhóm phụ của nhóm rau. Bên cạnh đó, các mẫu thực phẩm của USDA cũng chỉ ra rằng đậu và đậu Hà Lan có thể được tính là một phần của nhóm thực phẩm protein và mỗi người có thể coi đậu và đậu Hà Lan là một loại rau hoặc một loại thực phẩm cung cấp protein đều được.

Đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu lima không được xem là một phần của đậu và phân nhóm đậu Hà Lan được xếp vào nhóm các loại rau giàu tinh bột như cần tây, rau diếp, hành tây, bắp cải.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là loại thực phẩm độc đáo

2. Cách tính lượng đậu và đậu Hà Lan theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

Đối với người ăn mặn, thường xuyên ăn thịt gia súc, gia cầm và hải sản, họ xem đậu và đậu Hà Lan là nhóm rau. Nhưng đối với những người ăn chay, ăn thuần chay và rất hiếm khi ăn các loại thịt gia súc, gia cầm hoặc cá, họ lại xem đậu và đậu Hà Lan là nhóm thực phẩm protein. Có 2 cách tính lượng đậu và đậu Hà Lan trong các mẫu thực phẩm của USDA như sau (đơn vị tính: oz).

2.1 Đậu và đậu Hà Lan thuộc Nhóm Rau

Đậu và đậu Hà Lan được tính là nhóm rau nếu tổng lượng tiêu thụ lớn hơn hoặc bằng lượng tiêu thụ được đề xuất từ Nhóm Thực phẩm Protein (trong khoảng từ 2 – 7 oz, tương đương 1.000 – 2.800 calo trở lên).

Ví dụ, với thực đơn bao gồm 3 1⁄2 oz thịt gà và 2 oz cá ngừ và 1⁄2 chén đậu rang, theo khuyến nghị 51⁄2 lượng protein cung cấp sẽ bao gồm 3 1⁄2 oz thịt gà và 2 oz cá ngừ. Vì vậy, 1⁄2 chén đậu rang trong thực đơn chưa đầy đủ này sẽ được tính là nhóm rau để bảo toàn giá trị năng lượng là 2.000 calo.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan chưa rất nhiều chất xơ

2.2 Đậu và đậu Hà Lan thuộc Nhóm Thực phẩm Protein

Đậu và đậu Hà Lan được tính là nhóm thực phẩm protein nếu tổng lượng tiêu thụ ít hơn lượng tiêu thụ được đề xuất từ nhóm thực phẩm protein. Vì vậy, để đảm bảo cần tính bất kỳ loại đậu nào và đậu Hà Lan đã ăn vào mức tiêu thụ được đề xuất cho đến khi đạt được.

Sau khi đạt đến mức tiêu thụ đề xuất trong nhóm thực phẩm protein, mới bắt đầu tính thêm bất kỳ loại đậu hoặc phân nhóm đậu Hà Lan được ăn như nhóm rau.

Ví dụ, với thực đơn bao gồm 2 quả trứng, 11⁄2 muỗng canh bơ đậu phộng và 1⁄2 chén đậu gà, theo khuyến nghị 51⁄2 lượng protein cung cấp bao gồm 2 quả trứng, 11⁄2 muỗng canh bơ đậu phộng là chưa đủ.

Vì vậy, để đáp ứng khuyến nghị thì 1⁄2 cốc đậu gà sẽ được tính là nhóm thực phẩm protein chứ không phải nhóm rau. Chúng ta cần tiếp tục bổ sung thực phẩm chứa protein để đảm bảo cung cấp đủ protein theo khuyến nghị tương đương với giá trị 2.000 calo. Sau khi đạt đủ, lượng đậu và đậu Hà Lan tiêu thụ mới được tính vào nhóm rau.

Đậu và đậu Hà Lan là 2 loại thực phẩm độc đáo vừa được xếp vào nhóm thực phẩm protein, vừa được xếp vào nhóm rau, tùy thuộc vào lượng đậu tiêu thụ.

Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số
0912015106
hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đăng ký tư vấn tự động trên ứng dụng Droppii để quản lý, theo dõi đơn và đặt đơn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: choosemyplate.gov

XEM THÊM:

  • 9 loại đậu lành mạnh nhất cho sức khỏe
  • Những thực phẩm nào nằm trong nhóm thực phẩm Protein?
  • Làm gì khi chỉ số ALT cao?

Bài viết lấy nguồn từ Vinmec

Block "chu-ki-droppii-shops" not found

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN